“Khôn cho người ta dái,
dại cho người ta thương,
Dở dở ương ương chỉ tổ cho người ta ghét,
Nguyên viết bài này bằng tất cả tấm lòng,
Không vì mục đích quảng cáo và phô trương khoá học!”

Cả nhà thân mến,

Từ “dái” trong tiếng Việt cổ nghĩa là sợ, mọi người không nên suy nghĩ lung tung. Mình là học sinh khoá GSR007, yêu thích văn chương và xem thường võ nghệ, là người được bạn bè nhận xét có tính cách lạc quan, đôi khi vui hơi lố. Vậy mà, mọi suy nghĩ về cuộc sống của mình trở nên hoảng sợ, lo âu, không lối thoát, cảm xúc bất lực xâm chiếm toàn bộ cơ thể ngay từ khi mở đầu khoá học. Mình thầm nghĩ: “Trời đất ơi! Tự nhiên tốn tiền vô chi mà cảm xúc nặng nề vậy nè”. Nhưng GSR là một khoá học vô tiền khoáng hậu, từ cảm xúc tiêu cực đến ngợp thở đến hy vọng tươi sáng về một giải pháp giải quyết vấn đề.

Chúng ta như những quân cờ domino, bạn có nhận thấy rằng, cuộc sống chúng ta đều có sự liên kết với nhau không? Con virus covi bé tẹo mà mẹ thiên nhiên gửi đến giống loài homo sapiens (loài người) đã mang rất nhiều thông điệp. Bạn có hình dung:

  • Thứ gì sẽ quật ngã bạn trong tương lai?
  • Bạn nghĩ ai sẽ là người tiếp theo khi bạn bị ngã (chúng ta là những quân cờ domino)?
  • Đặc biệt, khi nào bạn sẽ ngã như cờ donimo?

Đáng sợ vì những điều ta không hề biết, đến khi biết thì đã quá muộn. Rất nhiều người có suy nghĩ “tới đâu liệu tới đó”. Họ không hề có sự nâng cấp bản thân ở hiện tại, cuộc sống yên bình hiện tại khiến họ rơi vào cảm giác an toàn. Nhưng cuộc đời là vô thường!

Năm 2018, Nguyên có tham gia cuộc thi lập trình phần mềm nhân sự trong công ty. Nguyên nghĩ phần mềm này mà được áp dụng thì sẽ giảm bớt công việc cho đồng nghiệp, không ngờ khi áp dụng thì một bạn nhân viên bị cho nghỉ vì hiệu suất của ứng dụng có thể thay thế bạn. Quá tàn nhẫn đúng không? Nhưng lúc đó Nguyên không hề biết, Nguyên chỉ nghĩ phần mềm mình làm ra giúp ích được cho đa số đông nhân viên mà thôi!

Mọi người thấy đó, cái ứng dụng làm vỏn vẹn 1 tháng, đưa vào sử dụng và kết quả bạn nhân viên kinh nghiệm 3 năm mất luôn công việc. Bạn nhân viên có kịp liệu gì để giữ công việc không? Chắc bạn sẽ liệu tháng này mần gì ăn?

Thế giới đang thay đổi một cách nhanh chưa từng có. Là một người làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, Nguyên thấy được viễn cảnh công nghệ thay đổi nhanh chóng từng ngày, việc thay đổi đó vừa mang tính phát triển nhưng cũng đầy rủi ro. Ngoài công nghê, còn vô số những rủi ro khác mà ta chưa thấy được.

  • Có ai ngờ rằng Covid-19 đang làm cuộc sống nhiều người trở nên rất hỗn độn?
  • Có ai ngờ rằng công nghệ đang dần thay thế công việc của nhiều người?
  • Có ai biết rằng sẽ còn những rủi ro nào sẽ đến tương lai không?

Nguyên bắt đầu có cái nhìn bi quan về xã hội chúng ta đang sống, nhưng đầy đủ động lực để quyết tâm phát triển bản thân ở hiện tại, để Nguyên có một nơi bình an để thuộc về? Đó là đâu? Là GSR!

GSR, nơi của lòng tin con người được trân trọng, nơi chúng ta xây dựng một cuộc sống thiện lương.

Nhá sương sương nhiêu đó thôi, thấy “dái” chưa mọi người? Muốn hết “dái”, hãy cùng Nguyên tự hào là một thành viên của GSR.

Chia sẻ từ True Swanner Trương Thanh Nguyên