Tuần trước, tôi đọc được tin về hãng hàng không lâu đời thứ hai thế giới và lớn nhất Mỹ La Tinh – Avianca Holdings của Colombia – phá sản. Mới đây, JP Penny – đại gia bán lẻ 118 năm tuổi của Mĩ cũng đệ đơn xin phá sản. Những thông tin như vậy có gây sốc và thu hút sự hiếu kỳ thật, nhưng dường như vẫn có chút xa lạ với phần đông người Việt chúng ta, những người thậm chí còn không biết đến sự có mặt của các tên tuổi đại gia kia.

Buông những dòng headlines, tôi dạo bước trên phố Hà Nội. Không khó để nhận ra, nhiều quán xá trên những khu đất vàng – mặt tiền vẫn lặng lẽ đóng cửa trong “trạng thái bình thường mới”, sau 1 tháng “giãn cách xã hội”. Cho dù có rất nhiều bài báo, phóng sự phấn khích và hào hứng chia sẻ về “sự quay trở lại” này, thì vẫn không thể che lấp những cánh cửa đóng im lìm trên nhiều con phố buôn bán của thủ đô.

Bạn có cảm nhận thấy gì không? Có những điều đã không trở lại sau Covid-19. Bức tranh suy thoái kinh tế toàn cầu, tình hình tăng trưởng âm đang dần rõ nét ở nhiều cường quốc, điển hình là Anh và Nhật Bản. Hơn thế, sẽ có hàng triệu người mất việc trên thế giới. Nhiều người vốn có thu nhập ổn định trở thành thất nghiệp và gia nhập lớp người nghèo, đồng thời không ít người thuộc nhóm thu nhập thấp bị bần cùng hóa. Trong khi đó, Zeff Bezoz – ông chủ Amazon – sẽ trở thành tỉ phú nghìn tỉ (đô la) đầu tiên của thế giới trong ngày một ngày hai.

Sự đối lập phũ phàng đó như một cái tát giáng thẳng vào những người đang có nguy cơ bị nghèo hóa, những nhà xã hội học, các chính trị gia và những người đang đấu tranh chống lại sự phân hóa giàu nghèo trong hàng thế kỷ qua. Thế nhưng, bất chấp một làn sóng đả kích và phản đối dữ dội, sự thật này vẫn cứ diễn ra: một số ít người ngày càng giàu lên và số đông còn lại ngày càng nghèo đi, sự phân hóa trở nên sâu và xa hơn bao giờ hết.

Sức tàn phá cùa Covid 19 thật khủng khiếp, phải không? Nhưng bạn nghĩ sao nếu như Covid 19 chỉ giống như cơn dông bất chợt, và Cơn Bão thực sự còn chưa tới?

Có những phút giây, tôi bất giác phát hiện mình đang nín thở. Chúng tôi đã đi qua hành trình cảm xúc của phủ nhận – hoang mang – sợ hãi – choáng ngợp – quyết tâm – đoàn kết, nguyện cùng nhau chia sẻ tương lai. Cho dù bất cứ điều gì xảy ra, thì chúng ta vẫn còn có nhau!

Chia sẻ từ True Swanner Kiều Anh